Trên 75% khách đầu tư Condotel Đà Nẵng đến từ phía Bắc

Theo số liệu báo cáo nghiên cứu thị trường mới đây của CBRE Việt Nam, các giao dịch thành công ở thị trường căn hộ khách sạn ( Condotel ) tại thành phố Đà Nẵng có tới 75 -85% khách mua từ Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc.

Cụ thể, tổng nguồn cung căn hộ khách sạn tăng lên 3.084 căn hộ, phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tỷ trọng 76%, tiếp theo là phân khúc trung cấp ( 16%) và phân khúc hạng sang ( 9%). Có thể thấy được rằng trong 2 quý đầu năm 2016 đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về nguồn cung căn hộ, điển hình phải kể đến các dự án của các tập đoàn lớn như Vingroup với Vinpearl Riverfront Condotel ( Condotel Ngô Quyền) và một số dự án khác…

Đại diện CBRE nhấn mạnh : “ Do ảnh hưởng của nguồn cung mới, điển hình là trong quý 3/2016 có 2 dự án mới được chào bán, so với quý 4/2015 giá trung bình của các dự án phân khúc cao cấp giảm 4.8% và các dự án ở phân khúc trung cấp tăng nhẹ ở mức 0.4% trong khi giá của các dự án hạng sang không thay đổi. Cộng thêm hiệu ứng từ các nhà đầu tư khi đưa ra các chương trình giảm giá nhỏ cho các khách hàng mua sớm từ 3% đến 5% “.

vinpearl-empire-condotel

Vinpearl Empire condotel – một trong những dự án đang sốt của thị trường hiện nay

Cùng viễn cảnh tươi sáng của phân khúc Condotel, thị trường căn hộ bán trong năm 2016 khởi đầu với tổng số lượng căn hộ tăng mạnh. Trong 6 tháng đầu năm, thị trường căn hộ bán truyền thống đón nhận gần 1000 căn hộ mới chào bán, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhiều nhất là những dự án trung cấp và bình dân, chiếm khoảng 78,9% tổng nguồn cung. Về vị trí, hầu hết các dự án căn hộ để bán tập trung nhiều nhất ở khu vực trung tâm thành phố (1.103 căn) chiếm tỷ trọng lớn nhất (34,6%), theo sau là khu vực dọc biển (33,2%) và khu vực gần trung tâm (32,2%). Trong đó, đa số (60%) khách hàng Đà Nẵng chọn mua căn hộ trong trung tâm thành phố thì phần lớn khách hàng từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và những tỉnh thành khác chọn mua những căn hộ ven biển.

ông Marc Townsend – Tổng giám đốc công ty CBRE nhận định: “Giá chào bán dự đoán vẫn ổn định ở hầu hết các dự án trong quý tiếp theo. Chủ đầu tư tiếp tục đưa ra những chương trình khuyến mãi để đẩy nhanh quá trình thanh toán. Đáng chú ý, Luật Nhà Đất có hiệu lực từ ngày 01/07/2015 sẽ tạo cơ hội cho những nhà đầu tư quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo luật mới, người nước ngoài được phép vào Việt Nam có thể sở hữu căn hộ, cho thuê, cầm cố, góp vốn, tặng quà, thừa kế, trao đổi, v.v. Như CBRE quan sát, số lượng giao dịch thành công ở những nhà đầu tư nước ngoài không tăng đáng kể do nhu cầu cần làm rõ về những vấn đề pháp lý, tuy nhiên những nhà đầu tư nước ngoài vẫn có một sự quan tâm rõ rệt về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.”